Các Loại Van Công Nghiệp Phổ Biến: Báo Giá Tốt Nhất Thị Trường

Ngày nay, van công nghiệp được xem là một thiết bị cơ khí quan trọng, thực hiện vai trò kiểm soát dòng chảy lưu chất hiệu quả trong các hệ thống chất lỏng, khí, hơi,… Để đáp ứng nhu cầu ứng dụng mạnh mẽ cho các nhà máy sản xuất, thiết bị này được nghiên cứu và phát triển để ra đời nhiều mẫu mã, chủng loại, đáp ứng nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Van công nghiệp là gì?

Van công nghiệp (valve) là những thiết bị được sản xuất để phục vụ cho nhu cầu lắp đặt trong các hệ thống đường ống. Là một sản phẩm cơ khí với khả năng đóng/mở chính xác, các sản phẩm này hiện đang là một trong những giải pháp tối ưu nhất để kiểm soát hoạt động vận chuyển lưu chất qua lại trong đường ống hiệu quả.

Van công nghiệp là những thiết bị có chức năng kiểm soát dòng chảy lưu chất trong hệ thống hiệu quả.

Hiện tại, với sự phát triển mạnh mẽ của các ngành sản xuất, quá trình lưu thông và kiểm soát các loại lưu chất lỏng, khí, hơi,… ngày càng được quan tâm. Nếu không có sự phục vụ của các thiết bị van trên các hệ thống này, việc đóng/ngắt đường ống sẽ trở nên khó khăn hơn, áp suất và lưu lượng vận chuyển cũng không được kiểm soát triệt để, điều này sẽ gây nên nhiều sự bất cập cho quá trình sản xuất.

Có nhiều loại van công nghiệp trên thị trường, mỗi loại sẽ được thiết kế với những đặc điểm riêng biệt và thực hiện những vai trò cụ thể khác nhau. Chất liệu sản xuất, phương thức kết nối, cách thức vận hành,… cũng rất đa dạng, điều này giúp người sử dụng dễ dàng lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất với điều kiện môi trường hệ thống mà chúng được lắp đặt.

Thiết bị này hiện đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành hàng như ngành cấp thoát nước, các hệ thống phòng cháy chữa cháy, các nhà máy chế biến thực phẩm, các nhà máy hóa chất, các hệ thống khai thác và lọc hóa xăng dầu, các nhà máy năng lượng (thủy điện – nhiệt điện), các hệ thống khí nén, các hệ thống hơi nóng,… và nhiều hệ thống sản xuất lớn nhỏ khác.

Các loại van công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Nếu để liệt kê chi tiết thì trên thị trường có đến hàng trăm loại van công nghiệp với nhiều chủng loại, mẫu mã khác nhau. Tuy nhiên, để giúp quý khách hàng có cái nhìn khách quan hơn và dễ dàng lựa chọn được những thiết bị ưng ý, chúng tôi xin giới thiệu một số loại van cơ bản và thông dụng nhất, ứng dụng linh hoạt trong hầu hết các hệ thống đường ống hiện nay.

Van cổng

Van cổng (Gate Valve) là một thiết bị được dùng để điều khiển dòng chảy chất lỏng trong các hệ thống đường ống. Chúng được thiết kế với khả năng đóng/mở nhanh chóng, thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn hoặc cho phép dòng chảy lưu chất đi qua dễ dàng.

Van cổng (Gate Valve).

Van cổng thường được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống chất lỏng như các hệ thống cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy, các hệ thống xăng dầu, hóa chất,… và nhiều lĩnh vực công nghiệp, dân dụng khác.

Van cổng được vận hành thông qua hai hình thức chính là thủ công (tay quay vô lăng) và tự động (điều khiển điện). Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ là thiết bị chỉ có thể thực hiện đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn, không được ứng dụng cho vai trò điều tiết.

Van y lọc

Van y lọc (Y Strainer) là một thiết bị được lắp đặt trực tiếp trên đường ống vận chuyển lưu chất, thực hiện chức năng chính là lọc các tạp chất, cặn bẩn, hay các hạt nhỏ từ chất lỏng để giữ cho hệ thống hoạt động ổn định và hiệu quả, ngăn chặn rác thải đi vào đường ống gây tắc nghẽn.

Van y lọc (Y Strainer).

Thiết bị này có cấu tạo khá đơn giản với một lưới lọc bằng kim loại bên trong, không có bộ phận chuyển động nên ít xảy ra các ma sát ăn mòn. Lưới lọc cũng dễ dàng được tháo rời để làm sạch khi bị đầy, vô cùng tiện lợi để sử dụng.

Ngày nay, thiết bị này thường được lắp đặt chủ yếu tại các đầu vào hệ thống, nhất là các hệ thống bơm để bảo vệ đường ống, máy bơm cũng như các thiết bị khác như đồng hồ đo, van điều khiển, bẫy hơi, bộ điều chỉnh và các thiết bị xử lý khác.

Van 1 chiều

Van 1 chiều (Check Valve) là một thiết bị khá thông dụng và được lắp đặt rộng rãi trong các hệ thống đường ống, thực hiện vận chuyển lưu chất theo một chiều, ngăn chặn dòng chảy ngược và hiện tượng búa nước hiệu quả. 

Van 1 chiều (Check Valve).

Loại van này được thiết kế với nhiều kiểu dáng như van 1 chiều lò xo, van 1 chiều bướm, van 1 chiều lá lật,… Và được vận hành hoàn toàn tự động thông qua áp lực dòng chảy lưu chất qua van.

Thiết bị được ứng dụng trong nhiều mục đích khác nhau, tuy nhiên chúng được sử dụng chủ yếu ở đầu ra của máy bơm để ngăn chặn tình trạng chảy ngược làm hỏng thiết bị. Bên cạnh đó, chúng cũng được dùng trong các hệ thống cấp thoát nước, chữa cháy, HVAC,…

Van bướm

Van bướm (Butterfly Valve) là một thiết bị có chức năng kiểm soát dòng chảy chất lỏng, khí, hơi,… trong các hệ thống ống dẫn. Loại van này được ưa chuộng bởi khả năng kiểm soát dòng lưu chất một cách nhanh chóng và dễ dàng, đồng thời giảm thiểu tổn thất áp suất trong hệ thống.

Van bướm (Butterfly Valve).

Van bướm có thiết kế đơn giản, bao gồm một đĩa tròn hoặc hình bán nguyệt được gắn trên trục trong ống và có thể xoay 90 độ. Khi van đóng, đĩa van sẽ nằm chắn kín cửa van, ngăn lưu chất không thể đi qua ống. Khi van mở, đĩa xoay một góc 90 độ và cho phép chất lỏng hoặc khí lưu thông tự do, thiết kế này giúp chúng thực hiện chức năng điều tiết vô cùng hiệu quả.

Vì tính đơn giản và hiệu quả của mình, thiết bị này thường được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như hệ thống cấp nước, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống điều hòa không khí và nhiều ứng dụng khác. 

Van bi

Van bi (Ball Valve) là một thiết bị có cấu tạo khá đơn giản với một đĩa van hình cầu được lắp bên trong thân van, đĩa van này được kết nối trực tiếp với trục van và có khả năng quay một góc 90 độ. Với thiết kế này, chúng được lắp đặt phổ biến trong các hệ thống chất lỏng hoặc khí hơi để kiểm soát dòng chảy lưu chất di chuyển qua.

Van bi (Ball Valve).

Tuy có thiết kế khá nhỏ gọn, nhưng van bi là một thiết bị vô cùng mạnh mẽ với khả năng đóng mở nhanh chóng, quý khách hàng có thể sử dụng hình thức vận hành thủ công (tay gạt, tay quay) hoặc vận hành tự động (điều khiển điện, điều khiển khí nén). 

Thiết bị này hiện đang được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống cấp thoát nước, chữa cháy, nhà máy chế biến thực phẩm, nhà máy hóa chất, nhà máy khí hơi,…

Van an toàn

Van an toàn (Safety Valve) là thiết bị được sử dụng để đảm bảo an toàn cho các hệ thống đường ống, có chức năng kiểm soát áp suất trong các hệ thống luôn ở mức ổn định, ngăn chặn tình trạng tăng áp quá đột ngột dẫn đến tình trạng quá tải và gây ra các sự cố nổ vỡ ống hay rò rỉ.

Van an toàn (Safety Valve).

Thiết bị này được vận hành hoàn toàn tự động, khi áp suất bên trong hệ thống vượt quá mức cho phép, van sẽ mở ra để xả bớt áp dư ra ngoài, mang đến sự an toàn tốt nhất cho hệ thống sử dụng và những người làm việc xung quanh.

Ngày nay, thiết bị này được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như dầu khí, hóa chất, năng lượng và các hệ thống cấp nước, đóng góp quan trọng vào việc duy trì an toàn và đáng tin cậy cho các hệ thống ống dẫn.

Van cầu

Van cầu (Globe Valve) là thiết bị được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn, lưu thông và điều tiết dòng chảy lưu chất qua van hiệu quả. Bên trong được thiết kế với hai nửa hình cầu được ngăn cách bởi một vách ngăn, giúp dòng chảy được chuyển hướng khi đi qua, hạn chế tình trạng ma sát ăn mòn đĩa van hiệu quả.

Van cầu (Globe Valve).

Thiết bị này được vận hành bằng nhiều hình thức như tay quay vô lăng, điều khiển điện, điều khiển khí nén,… Với đa dạng mẫu mã, kích thước, chất liệu, van cầu thích hợp lắp đặt trong nhiều môi trường lưu chất như chất lỏng, khí, hơi…

Hiện tại, van cầu đang được ứng dụng chủ yếu trong các hệ thống có áp lực lớn, nhiệt độ cao như các nhà máy năng lượng, nhà máy luyện kim, nhà máy hóa chất, ngành khai thác và lọc hóa xăng dầu,…

Van giảm áp

Van giảm áp (Pressure Reducing Valve) là thiết bị được sử dụng để giảm áp suất tại vị trí đầu vào hoặc đầu ra cho các hệ thống đường ống. Trên thân thiết bị sẽ được lắp đặt một bộ phận căn chỉnh áp suất định mức, khi áp suất lưu chất có lớn đến đâu thì khi qua van cũng bị điều chỉnh về mức đã được cài đặt.

Van giảm áp (Pressure Reducing Valve)

Loại van này được thiết kế với nhiều chủng loại, kích thước, chất liệu và môi trường hoạt động khác nhau, cơ chế vận hành được chia thành hai loại chính là van tác động trực tiếp và van tác động gián tiếp, tùy theo mục đích sử dụng mà có sự lựa chọn cho phù hợp.

Van giảm áp sử dụng chủ yếu trong các ngành công nghiệp nước, hơi nước và dầu khí với vai trò là điều chỉnh và giảm áp suất, giúp duy trì sự ổn định và bảo vệ hệ thống khỏi áp suất quá cao.

Van phao

Van phao (Float Valve) là một thiết bị được lắp đặt để kiểm soát mực nước trong các bồn chứa, hồ chứa hoặc bể chứa nước. Loại van công nghiệp này được đánh giá là có vai trò quan trọng giúp nhiều hệ thống vận hành ổn định và hiệu quả.

Van phao (Float Valve).

Cấu tạo của van phao khá đơn giản, bao gồm một phao van rỗng bằng nhựa hoặc inox được thả nổi lên trên mặt nước, và chúng sẽ được kết nối trực tiếp thân van và bộ phận điều khiển phía trên. Khi mực nước giảm, phao van sẽ chìm và kéo đĩa van mở ra, cho phép lưu chất được bơm vào trong bồn chứa dễ dàng.

Ưu điểm nổi trội của thiết bị này là được vận hành tự động, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ bồn chứa khỏi quá tràn hoặc thiếu nước. Do đó, nó thường được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống cấp thoát nước và các ứng dụng trong các hệ thống chất lỏng khác.

Van xả khí

Van xả khí (Air Vent Valve) là một thiết bị được lắp đặt trực tiếp trên đường ống vận chuyển lưu chất lỏng, có chức năng theo dõi và xả bớt lượng khí nén dư thừa ra ngoài nếu có tình trạng quá tải áp, hạn chế xảy ra các sự cố nổ vỡ không mong muốn. 

Van xả khí (Air Vent Valve).

Loại van này có thiết kế khá nhỏ gọn, được lắp đặt tại những vị trí cao nhất trên đường ống (nơi tập trung nhiều khí dư), cơ chế vận hành hoàn toàn tự động thông qua sự thay đổi lượng khí bên trong đường ống, điều này giúp tiết kiệm được nhiều chi phí năng lượng.

Thiết bị này hiện đang được sản xuất với đa dạng chất liệu như inox, gang, đồng, nhựa… thích hợp với nhiều điều kiện môi trường. Ứng dụng phổ biến nhất của van là nhà máy chế biến thực phẩm, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống PCCC, nhà máy thủy điện,…

Bảo Thiên Long – Công ty nhập khẩu, cung cấp van công nghiệp uy tín, giá tốt tại TPHCM

Bảo Thiên Long hiện đang là một trong những doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối van công nghiệp uy tín hàng đầu TPHCM hiện nay, là một lựa chọn mà quý khách hàng không thể bỏ qua để tìm kiếm những dòng van công nghiệp tốt nhất thị trường vì:

Các dòng van công nghiệp hiện đang được Bảo Thiên Long phân phối chính hãng với giá cả cạnh tranh nhất thị trường.
  • Cung cấp đầy đủ các dòng van công nghiệp thông dụng trên thị trường với nhiều mẫu mã, kích thước, chất liệu,…
  • Nhập khẩu chính ngạch từ những thương hiệu uy tín từ Hàn Quốc, Trung Quốc,… đầy đủ chứng chỉ CO – CQ.
  • Giá cả cạnh tranh nhất thị trường, nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.
  • Sản phẩm được giao hàng tận nơi, nhanh chóng trên toàn quốc, đóng gói kỹ càng nên có thể hoàn toàn yên tâm.
  • Chính sách bảo hành rõ ràng, giải quyết mọi vấn đề phát sinh nhanh chóng.
  • Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, thái độ phục vụ chuyên nghiệp, tư vấn mọi lúc mọi nơi và giúp bạn lựa chọn được những sản phẩm ưng ý nhất.

Có thể nói, van công nghiệp hiện tại là một trong những thiết bị giữ vai trò thiết yếu trong hầu hết các hệ thống đường ống, chính vì vậy, việc lựa chọn và sở hữu được những thiết bị van chính hãng, chất lượng và phù hợp với hệ thống sản xuất là điều mà bất cứ người tiêu dùng nào cũng mong muốn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các sản phẩm này, muốn nhận được báo giá chi tiết, liên hệ ngay với Bảo Thiên Long để được hỗ trợ sớm nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Van Cổng Ty Nổi (Rising Stem Gate Valve): Đặc điểm, Ứng dụng

Van cổng ty nổi là một thiết bị cơ khí được sử dụng phổ biến trong các đường ống chất lỏng, có khả năng đóng/...

Van bi (Ball Valve): Cấu tạo, Phân loại, Ưu nhược điểm, Ứng dụng

Van bi là một thiết bị cơ khí thông dụng trong các hệ thống đường ống, thực hiện chức năng kiểm soát và điều tiết...

Van Cổng (Gate Valve): Cấu Tạo, Cách Thức Hoạt Động, Ứng Dụng

Van cổng là một thiết bị có khả năng ứng dụng khá linh hoạt, chúng xuất hiện rộng rãi trong hầu hết các hệ thống...

Y lọc (Y Strainer): Tác dụng của van và Cấu tạo, Cách lắp đặt

Y lọc - Y Strainer được sử dụng trong hầu hết các hệ thống nhờ khả năng loại bỏ tạp chất, rác… khi dòng chảy...